Home Thế Giới Kinh nghiệm xin visa và nhập cảnh du lịch Hàn Quốc

Kinh nghiệm xin visa và nhập cảnh du lịch Hàn Quốc

30 min read
0
611

Văn hoá Hàn Quốc có ảnh hưởng tương đối lớn đến các bạn trẻ Việt Nam, do đó xứ sở kim chi này cũng là một điểm đến du lịch được mọi người yêu thích. Để chuẩn bị cho chuyến du lịch Hàn Quốc, các bạn nhớ chuẩn bị thật kỹ để xin visa thành công nhé!

A. CÁC LOẠI GIẤY TỜ CẦN THIẾT

Tất cả các giấy tờ do phía Việt Nam cấp (Giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận nộp thuế…) phải được dịch sang tiếng Anh hoặc Hàn Quốc và công chứng tư pháp.

1. Hộ chiếu:

Còn hạn trên 6 tháng đối với trường hợp xin visa đi dưới 90 ngày.

2. Đơn xin cấp visa

– Có dán 1 tấm hình 3,5 × 4,5cm, chụp trong 3 tháng gần nhất, xin tại Đại sự quán Hàn Quốc.

Lưu ý: Đơn chỉ khai bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Họ tên, ngày tháng năm sinh ghi trong đơn xin cấp Visa phải đúng với nội dung ghi trong hộ chiếu. Trong trường hợp trẻ em có cùng hộ chiếu với bố mẹ thì dán thêm ảnh em bé lên mục 34 trong Đơn xin cấp visa.

3. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp

– Bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước:
– Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ.

– Nếu có tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì có thể chứng minh nghề nghiệp bằng giấy này.

– Đơn xin nghỉ phép đi du lịch.

@eternal_plenilune

4. Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính

– Bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước:
– Sổ tiết kiệm có số tiền gửi ít nhất 5.000 USD hoặc 100.000.000 VND.

– Các loại giấy tờ bổ sung (photo): Sổ đỏ – Nhà đất, chứng khoán, ô tô,…

– Xác nhận mức lương 3 tháng gần nhất (có thể nhờ công ty xác nhận hoặc dùng bản kê giao dịch tại ngân hàng, hoặc bảng lương có dấu của công ty).

– Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp 3 tháng gần nhất.

– Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp 3 tháng gần nhất.

– Trong trường hợp bạn không có đủ khả năng tài chính, có thể chứng minh năng lực tài chính của người thân của bạn, kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình có xác nhận của chính quyền địa phương. Đối với độ tuổi vị thành niên phải có giấy đồng ý của bố mẹ, giấy chứng nhận quan hệ gia đình.

– Nếu đã về hưu: Quyết định nghỉ hưu hoặc sổ hưu trí.

Miễn giấy tờ chứng minh năng lực tài chính đối với các trường hợp sau:

Người làm ở cơ quan chính phủ: bổ sung giấy xác nhận nhân viên hoặc công nhân viên chức; Từng đi các nước trong khối OECD (trong 5 năm gần nhất) hoặc từng đi Hàn Quốc trên 2 lần. Cần bổ sung giấy tờ xác nhận việc xuất nhập cảnh các nước (bản sao visa).

5. Giấy tờ khác

– Chứng minh thư photo công chứng.

– Lịch trình tham quan kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn (không cần công chứng) trong đó ghi địa chỉ của những nơi sẽ thăm quan.

– Giấy xác nhận đã đặt phòng khách sạn (trong trường hợp ở nhà người quen thì viết địa chỉ cư trú và số điện thoại liên lạc cụ thể trong lịch trình tham quan).

B. Lệ phí và thời gian làm việc của đại sứ quán

Lệ phí:

– 30USD với hồ sơ nộp xin visa đi dưới 90 ngày (visa du lịch thường là dạng này).

– 50USD với hồ sơ nộp xin visa đi một lần trên 90 ngày.

– Chỉ thu lệ phí bằng tiền Đôla Mỹ (USD). Những hồ sơ bị từ chối không trả lại hồ sơ và lệ phí đã nộp.

@d.a.d.a_

Thời gian:

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ 9h đến 12h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của sứ quán), buổi chiều dành cho các công ty du lịch. Nên chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng và đến trước giờ mở cửa khoảng 10 phút để xếp hàng vì người đến xin visa du lịch tự túc luôn rất đông.

– Thời gian trả kết quả: 08 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ. Chuẩn bị kỹ lưỡng và chỉ điền những thông tin bạn có; trả lời thành thật khi được phỏng vấn là cách tốt nhất để nhận được visa. Chỉ một sai sót nhỏ hoặc một thông tin không chân thực cũng có thể khiến bạn không đậu visa. Khi đến nộp hồ sơ và nhận visa, bạn hãy nhớ mang theo chứng minh thư gốc.

– Visa du lịch tự túc có thời hạn 30 ngày, tuy nhiên số ngày được phép lưu lại tại Hàn Quốc sẽ do ĐSQ quyết định (thường là 15 ngày). Trường hợp không đạt visa, LSQ sẽ chỉ trả lại hộ chiếu và các giấy tờ gốc.

– Công dân Việt Nam có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán Hàn Quốc ở Hà Nội, còn từ Quảng Nam trở vào Nam nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc ở TP. HCM.

Lãnh sự quán Hàn Quốc ở Hà Nội

– Địa chỉ ĐSQ: Tầng 28, Tòa nhà Lotte Center Hanoi, 54 Liễu Giai, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
– Phòng Lãnh sự: Tầng 7, Tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
– Điện thoại: (+84) 04-3831-5110~6.
– Website: vnm-hanoi.mofa.go.kr

Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc ở TP. HCM:

– Địa chỉ: 107 Đường Nguyễn Du, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
– Điện thoại: (+84) 08-3824-3311.
– Website: vnm-hochiminh.mofa.go.kr

C. Phỏng vấn xin visa

Xin visa du lịch Hàn Quốc phần lớn không cần phỏng vấn song vẫn có một số trường hợp Đại sứ quán yêu cầu. Khi đó, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin trên website của Đại sứ quán hoặc Bộ Ngoại Giao Hàn Quốc để khi trả lời phỏng vấn cho trôi chảy. Bạn phải cho họ thấy rằng bạn có một công việc, cuộc sống ổn định tại Việt Nam. Bạn có nhiều mối quan hệ ràng buộc và chắc chắn sau chuyến đi bạn buộc phải quay trở về và khi lưu trú tại Hàn Quốc, bạn biết mình sẽ đi đâu, làm gì. Điều quan trọng là khi đến phỏng vấn, bạn hãy cứ tỏ ra đàng hoàng, tự tin và thoải mái với tâm lý không xin được visa lần này thì xin lần sau, không đi được Hàn Quốc thì đi nước khác.

D. Đối tượng được miễn visa nhập cảnh vào Hàn Quốc

– Công dân thuộc quốc gia ký thỏa thuận miễn thị thực nhập cảnh với Hàn Quốc.

– Các quốc gia có thỏa thuận miễn thị thực nhập cảnh.

– Người được miễn thị thực nhập cảnh.

– Người thường xuyên nhập cảnh vào Hàn Quốc.

– Ngườichuyển tiếp sang quốc gia khác.

– Khách du lịch Nhật Bản.

– Khách du lịch Trung Quốc chờ chuyển tiếp sang châu Âu.

– Người có giấy phép tái nhập cảnh.

– Người có Thẻ Du lịch Thương Mại APEC – APEC Business Travel Card.

– Nhập cảnh trong vòng 5 ngày đối với các đoàn du lịch từ các nước Đông Nam Á đi đến đảo Jeju, trung chuyển tại sân bay Incheon và Gimhae của Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 5/2017, qua đó tạo cho họ cơ hội thăm thủ đô Seoul hay các thành phố khác của Hàn Quốc.

E. Thủ tục nhập cảnh Hàn Quốc

1. Lưu ý về hành lý, tiền mang theo khi nhập cảnh Hàn Quốc

– Hàng hóa là vấn đề luôn được kiểm tra nghiêm ngặt tại hải quan Hàn Quốc. Trong đó, nông sản là mặt hàng cần được kiểm dịch trước khi đưa vào đây.

– Tiền tệ: Khi nhập cảnh hoặc xuất cảnh Hàn Quốc, các bạn có thể mang theo số tiền ngoại tệ, ngân phiếu hoặc tiền Hàn Quốc có trị giá dưới 10.000 USD (không cần khai báo hải quan).

– Với các đồ vật quý có giá trị lớn hơn 300$ như camera, máy ảnh, radio casset,… nên cầm tay để tiện cho việc kiểm tra và cần khai báo đầy đủ trong tờ khai hải quan.

– Cấm mang theo các loại thuốc cấm, chất gây nghiện, động vật hoang dã,…

– Hàng hóa có giá trị dưới 400$ sẽ phải nộp thuế, nếu trốn thuế sẽ bị xử phạt tù 3 năm và phạt tiền 500% giá trị thuế hoặc giá bán của hàng hóa.

2. Hướng dẫn khai báo hải quan

Trên chuyến bay khởi hành từ Việt Nam sang Hàn Quốc, các bạn sẽ được tiếp viên hàng không phát cho 3 tờ khai để khai và nộp khi nhập cảnh gồm: Tờ khai kiểm dịch y tế (có thể không có), tờ khai nhập cảnh và tờ khai hải quan. Đây là loại giấy tờ không thể thiếu trong bất kì chuyến bay quốc tế nào. Và điều bạn cần làm khi ở trên máy bay là điền đầy đủ thông tin theo mẫu quy định.

3. Trình tự thủ tục nhập cảnh tại sân bay của Hàn Quốc

– Nộp giấy kiểm dịch y tế (giấy được nộp ngay sau khi xuống máy bay).

– Di chuyển tới khu vực nhập cảnh để làm thủ tục nhập cảnh (Immigration):

Sân bay quốc tế Inchoen là một trong những sân bay lớn và nhộn nhịp nhất trên thế giới. Vì vậy, sau khi xuống máy bay, các bạn lưu ý nhìn các bảng hiệu hướng dẫn, chú ý đi theo hướng dẫn xuống tàu điện ngầm (shuttle train) để di chuyển đến khu vực nhập cảnh. Tại đây:

+ Xếp hàng sau vạch kẻ ở khu vực dành cho người nước ngoài (“Foreign Passport”)

+ Xuất trình hộ chiếu và Tờ khai nhập cảnh (Arrival card). Tại đây mọi người sẽ phải chụp ảnh và lấy dấu vân tay (Lưu ý không đội mũ, không đeo kính khi làm thủ tục nhập cảnh).

+ Sau khi hoàn tất các thủ tục nhập cảnh Hàn Quốc, hải quan sẽ đóng dấu xác nhận nhập cảnh vào hộ chiếu và giữ lại tờ khai nhập cảnh. Phần tờ khai xuất cảnh hải quan sẽ trả lại hành khách để làm thủ tục xuất cảnh Hàn Quốc cuối chuyến đi.

+ Các bạn đối chiếu mã hiệu chuyến bay của mình với bảng thông báo điện tử để biết hành lý được trả tại băng chuyền nào và chờ nhận hành lý tại băng chuyền đó.

Chúc các bạn xin visa thành công!

Nguồn: Internet

Load More Related Articles
Load More In Thế Giới

Check Also

Bật mí 6 bí quyết săn vé máy bay siêu rẻ

Bật mí 6 bí quyết săn vé máy bay siêu rẻ Cho dù có chủ động săn vé rẻ hay không, thì việc …