Home Miền Trung Sơn Đoòng – điểm khám phá hút hồn hàng triệu team ham xê dịch

Sơn Đoòng – điểm khám phá hút hồn hàng triệu team ham xê dịch

34 min read
0
279

Sơn Đoòng – điểm khám phá hút hồn hàng triệu team ham xê dịch

Hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên của Sơn Đoòng, là trách nhiệm của tất cả chúng ta, chứ không riêng một cá nhân nào!

1. Giới thiệu hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng được tìm thấy như thế nào?

@beautifulseasia

Câu chuyện về Sơn Đoòng được khởi đầu từ năm 1991, khi Hồ Khanh –  một thanh niên địa phương – trong một lần tìm nơi trú mưa trong rừng đã bắt gặp một cửa hang động sâu hun hút mà anh không cách nào vào được. Sau khi quay về làng Hồ Khanh không tìm được đường trở lại hang. Cùng thời gian đấy, Tiến sĩ Howard Limbert, Hiệp Hội Hang Động Hoàng Gia Anh, đang thực hiện nghiên cứu khoa học tại vùng lãnh thổ này và suy đoán về một cái hang bí ẩn khổng lồ làm gián đoạn 1 quãng sông dài trước khi nó đổ ra biển. Limbert đã nhờ Hồ Khanh dẫn đường đến hang nhưng họ thất bại. Gần 20 năm tìm kiếm, vào năm 2009, cuối cùng Hồ Khanh đã tìm được đường đến hang và lập tức báo ngay cho Limbert. Lần trở lại này, đi cùng Hồ Khanh, cả đoàn thám hiểm Hiệp Hội đã đi sâu vào hang, chụp ảnh, đo đạc và thu thập dữ kiện khoa học.

@travelling_secrect_tips

Địa điểm của hang Sơn Đoòng

@titchan

Hang Sơn Đoòng (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam) là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Sơn Đoòng được Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh khám phá và công bố là hang động lớn nhất thế giới trong năm 2009 và đồng thời được đưa vào khai thác theo hình thức du lịch khám phá mạo hiểm từ năm 2013.

@titchan

Kích thước của hang Sơn Đoòng

@gelecekturizmde

Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9 ki-lô-mét. Ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 38.5 triệu mét khối. Với kích thước như thế, Hang Sơn Đoòng đủ lớn để chứa một khu phố ở New York với những tòa nhà 40 tầng và đã vượt qua hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia (với chiều cao 100 m, rộng 90 m, dài 2 km) để chiếm vị trí là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

@worldphotowalk

2. Vì sao nhất định phải bảo vệ hang Sơn Đoòng?

Giá trị về mặt địa chất

@so_paradise_on_earth

Các cột nhũ đá vôi tại hang Sơn Đoòng có thể cao lên đến 80m. Có những chỗ chuông đá quần tụ tạo thành những khối thạch nhũ đồ sộ. Những quần thể độc đáo này thường được những nhà thám hiểm trong hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đặt cho những cái tên rất thú vị.

@studio_tu

Ngoài những kỉ lục “lớn nhất, rất lớn”, trong hang Sơn Đoòng còn có những thực thể, hay đúng ra là những thành tạo địa chất rất nhỏ, rất mỏng manh và dễ bị phá hủy. Ví dụ những viên đá thường được gọi là ngọc động, thực chất là những thạch nhũ hình thành bởi cacbonat canxi kết tủa xung quanh những nhân kết tinh. Và những nhân kết tinh đó, trong quá trình thành tạo lại được dòng nước chảy qua, cuối cùng là vừa kết tủa vừa lớn lên, xoay tròn, tạo thành những viên giống như hòn bi hay quả trứng…nói chung là có cấu tạo đồng tâm. Cả hàng triệu viên, nằm trong những ngăn, mà những ngăn này cũng làm bằng chất cacbonat canxi, tức là chất đá vôi. Những ngăn đó rất là mỏng mảnh, nhưng cũng tạo thành hàng vạn, hàng triệu ngăn như vậy, từ đó tạo nên cả một thế giới của những viên ngọc động trong hang Sơn Đoòng, nhiều tới mức khó thể biết là bao nhiêu.

Hoặc những thành tạo được gọi là phytokarst hay biokarst, cũng là những thành tạo do đá vôi hình thành nên, nhưng dưới tác dụng của những loại sinh vật như nấm, tảo cần ánh sáng để quang hợp., Các sinh vật này tiết ra một thứ axit có tác dụng ăn mòn đá vôi, nhưng đó là ăn mòn sâu theo hướng đối diện với tia sáng. Nơi nào tia sáng chiếu vào thì nó khoét sâu theo hướng sáng đó, cuối cùng tạo thành những cấu tạo như những bó que. Rất nhiều bó que chĩa thẳng về phía ánh sáng, tạo nên một thứ mà các hệ sinh thái thông thường rất hiếm gặp. Ở Việt Nam chưa tìm thấy phytokarst ở nơi nào khác.

Hệ sinh thái đa dạng

@phongnhakebangnationalpark

Tại những nơi vách núi đá vôi chưa được hình thành chắc chắn, trần của hang động sụp xuống tạo thành những hố sụp cho Sơn Đoòng, tạo điều kiện cho oxy  vào trong hang động và ánh nắng chiếu vào. Đó chính là khoảng khắc mà sự sống và sức sống thật sự được đâm chồi sinh sôi nảy nở trong đường hầm khổng lồ này.

Sơn Đoòng sở hữu cho riêng mình: Khu rừng nhiệt đới Edam với thảm thực vật độc đáo, thác nước, sông ngầm, các hiện tượng thời tiết mây, sương mù, thậm chí “mưa”.

@sahandxm

Chỉ riêng năm 2013 đã có 7 loài động thực vật mới được tìm ra và rất nhiều loài chưa được ghi nhận chính thức. Trong hang có những loại sinh vật rất nhỏ, sống trong bóng tối triền miên, những chỗ không hề có ánh sáng vào bao giờ. Nhưng dưới ánh sáng đèn pin hay ánh sáng dưới mũ những người đi thám hiểm hang động, có thể nhìn thấy những con vật thuộc bộ không cánh hoặc phụ ngành nhiều chân – lớp chân khớp chẳng hạn – bò trên mặt đất. Đất ấy chắc chắn có mùn, và mùn đó là do dòng nước có thể chảy qua, mang từ những nơi khác đến, đưa vào trong hang động. Chính vì có một chút thức ăn gì đó, mà những con vật này có thể sống được trong bóng tối. Các động vật mới phát hiện bao gồm: một loài cá, một loài nhện và một loài sâu cuốn chiếu chưa từng được ghi nhận. Mẫu vật của những loài này đã được gửi đi phân tích và sẽ được đặt tên để công bố trong thời gian tới.

@so_paradise_on_earth

Giá trị khảo cổ

Các nhà thám hiểm đã ghi nhận nhiều hóa thạch niên đại trên 300 triệu năm tại hang Sơn Đoòng.

Độ nhạy cảm

 

Internet

Sơn Đoòng nằm trên 2 đứt gãy giao nhau nên cấu trúc trần hang rất yếu, vì thế đã dẫn đến sự hình thành 2 hố sụp (nơi trần hang bị sụp đổ) trong hang. Hệ động thực vật của hang rất nguyên sơ và đặc trưng (bao gồm hệ động vật mù và hệ động vật bạch tạng sống trong bóng tối vĩnh hằng). Sự thay đổi về ánh sáng, chuyển động, rác thải ô nhiễm sẽ làm tổn thương nghiêm trọng hệ sinh thái.

Internet

Sự công nhận của thế giới

+ Là di sản thiên nhiên thế giới được công nhận bởi UNESCO vào năm 2003

+ Năm 2014, Tạp chí The New York Times xếp Sơn Đoòng đứng thứ 8 trong “52 điểm du lịch hấp dẫn nhất hành tinh”.

+ Theo báo Business Insider, Hang Sơn Đoòng là 1 trong 9 hang động kỳ diệu nhất thế giới.

+ Tạp chí khoa học Smithsonian bình chọn Sơn Đoòng là vị trí thứ nhất trong danh sách “25 địa điểm khách du lịch cần đến của Thế kỷ 21”.

+ Chuyên trang du lịch Smarter Travel của Mỹ công bố Sơn Đoòng là một trong 27 kỳ quan thiên nhiên Châu Á.

+ Trang Huffington Post xếp Sơn Đoòng đứng vị trí thứ 5 trong số “10 điểm đến trên thế giới du khách nên tham quan một lần trong đời”.

+ Và đặc biệt, sách Kỷ lục thế giới Guinness công nhận Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới.

FB: Lê Hoàng Giang

Những thông tin trên được cung cấp bởi nhóm #SaveSonDoong. #SaveSonDoong đã và đang liên kết với các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận, các nhóm hành động vì môi trường trong nước cũng như quốc tế để tạo ra hiệu ứng tích cực từ cộng đồng nhằm tăng cường và thúc đẩy mạnh hơn nữa những hoạt động góp phần vào sự thành công của dự án. #SaveSonDoong không còn là một dự án của cá nhân, nhóm cá nhân hoặc một tổ chức, #SaveSonDoong trở thành dự án của toàn xã hội và cần sự tham gia của nhiều thành tố trong xã hội.

3. Muốn chinh phục hang Sơn Đoòng nhưng không gây ảnh hưởng đến tự nhiên thì mình phải làm gì?

Trải nghiệm bằng công nghệ thực tế ảo

Internet

Đeo kính VR (virtuality reality – thực tế ảo), tai đeo headphone, hành trình khám phá Sơn Đoòng trong vòng 30-35 phút bắt đầu từ một bờ suối gần cửa hang Sơn Đoòng với tiếng nước chảy róc rách và một hướng dẫn viên sẽ giới thiệu về nơi bạn đang đứng.  Chỉ vài cú chuyển cảnh, bạn sẽ quên mất đang ở trong thành phố tấp nập, thảnh thơi ngắm quang cảnh hùng vĩ của những nhũ đá triệu năm, ngắm vòm trời từ đáy hang sâu thẳm, với tiếng nước chảy xuống những bệ đá dưới đáy hang văng vẳng bên tai, lần lượt đi qua hai hố sụp đẹp mê hồn. Sẽ có lúc bạn ở trong bóng tối thăm thắm chỉ nhìn thấy ánh sáng le lói ở cửa hang, rồi bạn tìm đèn flash, bật lên rồi choáng ngợp khi thấy mình đang đứng dưới những vách thạch nhũ đẹp như phim viễn tưởng, nhìn thấy dấu chân của ai đó in dưới đáy hang.

Internet

Đoạn phim trải nghiệm được quay bởi phóng viên, nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Martin Edstrom – người đã giành giải nhất thể loại Ảnh động cuộc thi ảnh quốc tế International Photography Adward 2015 cho dự án #SonDoong360. Bạn có thể đăng kí tham gia trải nghiệm này bằng cách theo dõi và đăng kí trên page #SaveSonDoong

“Go trekking, not check-in”

Internet

Năm 2017, hang Sơn Đoòng đón 740 lượt khách, với hai lộ trình gồm tuyến 5 ngày 4 đêm và 4 ngày 3 đêm. Trong năm 2018, tỉnh Quảng Bình cho phép tối đa 900 lượt khách đặt chân đến hang Sơn Đoòng. Lộ trình thám hiểm sẽ rút ngắn còn 4 ngày 3 đêm. Vì lý do an toàn và bảo tồn hang động, tỉnh Quảng Bình chỉ cho phép Oxalis là công ty duy nhất được phép dẫn du khách vào Hang Én và Hang Sơn Đoòng. Đây chính là một chuyến hành trình mà từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, bạn sẽ sử dụng dây an toàn để trèo vào cửa hang, leo lên bức tường thạch nhũ cao 90m được mệnh danh là Bức tường Việt Nam để ra khỏi hang. Bạn cần phải có một sức khỏe tốt, và nhiều kinh nghiệm trekking (không cần thiết phải có các kĩ năng leo hoặc khám phá hang động).

@jcrme

Bất cứ bạn nào không thể hoàn thành đường đi đến cửa hang Sơn Đoòng sẽ phải quay lại Phong Nha và không được phép tiếp tục tham gia chuyến đi. Quy định này cũng được áp dụng cho bất cứ ai không tuân thủ quy tắc an toàn, bảo vệ môi trường, quy tắc trong tour hoặc không tuân thủ yêu cầu của nhóm dẫn tour.

Mọi người hãy cùng chung tay bảo vệ và gìn giữ Hang Sơn Đoòng nói cũng như các di sản thiên nhiên của Việt Nam nhé!

Nguồn: Internet

Load More Related Articles
Load More In Miền Trung

Check Also

“Nấc thang lên thiên đường” mới toanh tại Đà Lạt hớp hồn hàng triệu con tim

“Nấc thang lên thiên đường” mới toanh tại Đà Lạt hớp hồn hàng triệu con tim “Đ…