Home Miền Bắc 8 nhà thờ đẹp như học viện Hogwarts ở Nam Định

8 nhà thờ đẹp như học viện Hogwarts ở Nam Định

30 min read
0
335

Nếu thôn Phú An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng được xem là xứ sở của những ngôi chùa thì Nam Định lại là vùng đất của những nhà thờ đẹp nhất tại Việt Nam.


Theo nhiều tài liệu thì Nam Định chính là nơi có  diễm phúc đón nhận hạt giống Tin Mừng đầu tiên tại Việt Nam. Vì vậy những Nhà Thờ nơi đây mang vẻ đẹp cổ kính, lịch sử và kỳ vỹ nhất của Giáo Hội Việt Nam. Các công trình tôn giáo ở Nam Định mang đậm kiến trúc Gothic với những mái vòm nhọn đặc trưng. Với vẻ đẹp cứ ngỡ lạc vào “trời Tây” không lẫn vào đâu được, những ngôi nhà thờ, giáo xứ nơi này không chỉ là điểm đến của các tín đồ Thiên chúa giáo, mà còn là nơi mà các tín đồ sống ảo không thể bỏ lỡ.

Nào, cùng điểm qua những công trình tôn giáo ấn tượng nhất nơi đây thôi

1. Tòa Giám mục Bùi Chu

Từ thành phố Nam Định, xuôi theo quốc lộ 21 qua cầu Lạc Quần, rẽ phải theo con đường chạy men sông Ninh Cơ tới thị trấn huyện Xuân Trường, đi tiếp chừng hơn 1km là tới xã Xuân Ngọc nơi có Tòa Giám Mục Bùi Chu.


Nguồn: Trần Việt Anh


@malo.nguyen

Nhà thờ Bùi Chu là một nhà thờ của đạo Kito, là nhà thờ chính tòa của giáo phận Bùi Chu, một trong những nhà thờ nổi tiếng và lâu năm nhất nhì tỉnh Nam Định. Đầu nhà thờ là nhà xứ và có tháp chuông đồng hồ hiệu Farnier đã có từ năm 1848, đây là cổng Tòa Giám Mục. Được xây dựng từ những năm 1885, tòa giám mục Bùi Chu đã trải qua hơn 1 thế kỷ với bao vết tích thời gian, hằn lưu trên những vách tường càng làm nơi đây trở nên “phong lưu” hơn. Với sự “từng trải”, bề thế, và khuôn viên rộng rãi, tòa giám mục Bùi Chu chắc chắn sẽ cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ.


@thaobt_hl


@ngtuanvux

Địa chỉ: Xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

2. Giáo xứ Hưng Nghĩa

Nhà thờ Hưng Nghĩa được xây từ năm 1927, nhưng do sự bào mòn của thời gian và điều kiện thời tiết, nên đã bị xuống cấp trầm trọng. Sau đó, các giáo dân và cha xứ đương thời đã quyết định xây dựng lại một ngôi thờ mới để thờ chúa Kito. Nhà thờ mới được khởi công năm 2000 và đến tận 2007 mới hoàn thành.


Nguồn: Internet 

Không hoài công xây dựng, sau 7 năm ròng “làm lại từ đầu”, du khách sẽ không khỏi trầm trồ khi nhìn thấy nhà thờ giáo xứ Hưng Nghĩa mới. Với dáng hình của một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ cùng những chi tiết tinh xảo, giáo xứ Hưng Nghĩa chắc chắn sẽ khiến bạn không ngớt lời tấm tắc.


@tuan.shu


@i_nhy

Địa chỉ: Xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

3. Giáo xứ Thánh Danh

Nhà thờ giáo xứ Thánh Danh thuộc xã Xuân Trung, Xuân Trường. Giáo xứ Thánh Danh trước đây là Giáo họ Kính Danh – giáo họ có số nhân danh đông nhất trong các Giáo họ của Giáo xứ Đền thánh Kiên Lao. Cũng như giáo xứ Hưng Nghĩa, giáo xứ Thánh Danh cũng trải qua những bào mòn của thời gian và được gầy dựng lại vào năm 2004. Trải qua 5 năm xây dựng, giáo xứ Thánh Danh trở lại và “lợi hại” hơn xưa với vẻ đẹp huy hoàng, tráng lệ, trở thành niềm tự hào của Giáo họ.


Nguồn: Internet

Tại giáo xứ Thánh Danh, ngoài vẻ đẹp ấn tượng, còn có một điều đặc biệt mà bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến đây, đó là những bức tranh trang trí đắp nổi nói về các điển tích trong Kinh thánh rất đẹp và tự nhiên.


Nguồn: Internet

 

Địa chỉ: Xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định

4. Giáo xứ Thủy Nhai

Giáo xứ Thủy Nhai thuộc làng Thủy Nhai, xã Xuân Thủy, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Theo sử liệu, tin mừng đã đến Thủy Nhai vào khoảng năm 1645 bởi các cha dòng Tên. Năm 1650, nhờ sự giúp đỡ của quý Cha cùng giáo dân trong vùng, người Thủy Nhai đã dựng được nhà thờ và giáo họ Thủy Nhai cũng chính thức được thành lập từ đó.


Nguồn: Internet

Nhà thờ đầu tiên của giáo họ Thủy Nhai được xây dựng năm 1650, đến nay không còn nữa. Năm 1913, giáo xứ Thủy Nhai xây dựng ngôi nhà thờ bằng gỗ theo kiến trúc Á Đông. Về sau, giáo xứ đã khởi công xây dựng một ngôi thánh đường khác bằng đá theo kiến trúc Gothic thay ngôi thánh đường cũ và tồn tại cho đến ngày nay.


@giangbun7312

Địa chỉ: Xã Xuân Thủy, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định

5. Tiểu vương cung thánh đường Phú Nhai


Nguồn: Trần Việt Anh


@real_springg

Tiểu vương cung Thánh đường Phú Nhai là nhà thờ lâu đời nhất Việt Nam và là nhà thờ lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Ngôi nhà thờ tọa lạc tại huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cách thủ đô Hà Nội khoảng 90km.


Nguồn: Internet

“Tiểu Vương cung Thánh đường” là một tước hiệu mà nhà thờ Phú Nhai được giáo hoàng từ Tòa thánh Vatican phong. Nhà thờ Phú Nhai cũng được mang kiến trúc Gothic như bao nhà thờ khác ở Nam Định. Điều đặc biệt của nhà thờ Phú Nhai là xung quanh sân, tường, vườn nhà thờ có rất nhiều điêu khắc mô tả lại các điển tích thiên chúa giáo công phu và đẹp mắt, phía trong trần nhà thờ, trên các cánh cửa gỗ, các bậc cửa ra vào cũng có vô vàn các tác phẩm điêu khắc gỗ tinh vi khác.


@tranhue2203

Địa chỉ: Xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định

6. Nhà thờ Khoái Đồng (Khói Đồng)

Nhà thờ Khoái Đồng còn có tên gọi là Khói Đồng bắt nguồn từ tên thôn Khoái Đồng, một trong 5 thôn cổ của làng Vị Hoàng – một làng hoa cổ ven sông của thành phố Nam Định. Nhà thờ Khoái Đồng là 1 trong 2 nhà thờ duy nhất của Việt Nam thờ thánh Nicolais – một vị thánh mà theo truyền thuyết của thiên chúa giáo chính là ông già Noel.


Nguồn: Internet

Nhà thờ Khoái Đồng được khởi công xây dựng vào năm 1934, đến nay cũng đã ngấp nghé tuổi 90. Trải qua biết bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, nhà thờ Khoái Đồng với bóng dáng rêu phong cổ kính của mái vòm chính, ngọn tháp chuông cao vẫn đứng sừng sững giữa trung tâm thành phố Nam Định.


Nguồn: Internet

Với ưu thế đắc địa về diện tích không gian rộng lớn, tọa lạc tại trung tâm thành phố Nam Định, nên nhà thờ Khoái Đồng có thể xem như “trái tim” của thành Nam xinh đẹp. Từ phía hồ Vị Xuyên nhìn lại, vẫn thấy mái vòm cổ kính của nhà thờ uy nghi, kiêu hãnh nổi bật trên không gian khoáng đạt phía hồ La-két.


Nguồn: Internet

Với vẻ đẹp vừa cổ kính vừa hiện đại, nhà thờ Khoái Đồng không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng mà còn là địa điểm du lịch độc đáo, quyến rũ để người dân và du khách gần xa ghé thăm, thưởng ngoạn.

Địa chỉ: 127 Lê Hồng Phong, Nguyễn Du, Nam Định

7. Nhà thờ Kiên Lao

Giáo xứ Kiên Lao được thành lập ngay từ thời gian đầu tiên Tin Mừng đến Đất Việt. Nhà thờ được trang trí bằng các bức tượng đắp nổi, phỏng theo nhà thờ Đức Mẹ Bùi Chu, được xây dựng bởi sự quyên góp của người dân theo Đạo, do bàn tay của nghệ nhân từ những gia đình nông dân trong vùng.


@t.linh92


Nguồn: Internet

Ngôi nhà thờ lớn với mái hình cầu vòm rộng và tháp chuông cao nằm giữa các thôn làng bên cạnh dòng sông xanh mát tạo nên một vẻ cổ kính thanh bình. Hai bên nhà thờ có hồ nước và những dãy đèn đường trang nghiêm nhưng không kém phần thơ mộng.


@thuvu.art

Địa chỉ: Xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định

8. Nhà thờ Đổ Hải Lý

Nam Định có thể gọi là thủ phủ của nhà thờ ở Miền Bắc. Tại đây có rất nhiều nhà thờ đẹp, thế nhưng thu hút giới trẻ nhất chính là một nhà thờ chỉ còn lại phế tích ở bãi biển Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu. Có thể nói trong vô vàn nhà thờ đẹp đáng trầm trồ của Nam Định, thì nhà thờ Đổ Hải Lý chính là nơi đặt biệt nhất. Nằm cách Hà Nội chừng 120km, nhà thờ đổ Nam Định với vẻ đẹp hoang sơ, hội tụ vẻ đẹp của trời biển, nắng gió và cát trắng là địa điểm tham quan độc đáo thu hút rất nhiều du khách.


Nguồn: Internet

Xưa đây là một nhà thờ của người dân địa phương, nhưng trải qua thời gian cùng sự xâm lấn của biển, nhà thờ bây giờ chỉ còn lại phế tích. Tuy nhiên sự hoang tàn, trơ trọi giữa thiên nhiên thanh bình này lại khiến nhà thờ đổ trở thành điểm đến yêu thích của khách du lịch.


@domahuggg

Để đến nhà thờ đổ, từ Hà Nội, bạn đi theo quốc lộ 1A, rẽ vào quốc lộ 21, về thành phố Nam Định, qua cầu Đò Quan, hỏi đường về huyện Hải Hậu. Đến trung tâm huyện (cầu Yên Định) hỏi đường ra thị trấn Cồn (cách cầu Yên Định khoảng 8 km). Ở đây có biển chỉ dẫn (phía bên trái): Văn Lý 3 km. Đi theo biển chỉ dẫn, hỏi Nhà thờ đổ.


Nguồn: Internet

Quanh nhà thờ đổ là làng chài, không có dịch vụ nhà nghỉ. Tuy nhiên, ở đây có nhiều lán, chòi dựng tạm để người dân thu mua hải sản. Bạn có thể xin ở nhờ để sáng dậy sớm chụp bình minh và xem kéo lưới, cũng để hiểu hơn cuộc sống người dân làng chài.

Địa chỉ: Xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định


@truonghu.nd1996

Với những công trình tôn giáo cực ấn ượng và đặc sắc này, du lịch Nam Định đã được nâng tầm. Ngoài những nhà thờ, giáo xứ được kể tên trên, vùng đất Nam Định vẫn còn rất nhiều những nhà thờ đẹp ấn tượng khác. Nếu bạn vừa là tín đồ Thiên chúa, vừa là tín đồ sống ảo, đây chắc chắn là vùng đất hứa hẹn dành cho bạn những trải nghiệm không tưởng và những album chất “triệu like”.

 

Nguồn: Internet

 

Load More Related Articles
Load More In Miền Bắc

Check Also

Thương nhớ màu áo lụa Hà Đông, tìm về làng Vạn Phúc nổi danh bao đời

Việt Nam, cái nôi khai sinh ra biết bao làng nghề truyền thống, trong đó có làng lụa Vạn P…