Home Miền Bắc Khám phá viên ngọc hoang sơ giấu mình ngay giữa lòng Tam Đảo cực ít người biết

Khám phá viên ngọc hoang sơ giấu mình ngay giữa lòng Tam Đảo cực ít người biết

12 min read
0
261

Du lịch Tam Đảo đã trở nên quá quen với các phượt thủ và dân nghiền trecking bởi những địa điểm như: Tháp truyền hình, nhà thờ đá, thiền viện Trúc Lâm, suối Bạc… Nhưng ít ai biết Tam Đảo còn giấu một viên ngọc nguyên sơ ẩn sâu trong thung lũng mà cực ít người biết và đặt chân tới.

(Cảnh sắc hùng vĩ của hồ Xạ Hương – Ảnh: Nguyễn Nhất Dũng)

Xách ba lô rong ruổi vài chục km từ Hà Nội, mần theo con đường quen thuộc lên Tam Đảo thêm khoảng 12km là bạn đã tiến sát mép hồ. Hồ Xạ Hương nằm ẩn mình trong thung lũng Con Trâu, tuy là hồ nhân tạo nhưng lại mang trong mình những nét hoang sơ nhất. Hồ rộng tới hơn 80ha với hàng dài các dải núi trùng điệp bao quanh, tạo nên khung cảnh hùng vĩ hiếm có.

(Hồ Xạ Hương từ một góc view trên cao – ảnh Internet)
(Cảnh sắc hùng vĩ của hồ Xạ Hương – Ảnh: Bùi Quang Huy)

Bạn có thể tới đây bất cứ mùa nào trong năm bởi hồ Xạ Hương chẳng bao giờ cạn nước, mặt hồ vẫn luôn xanh trong đến lạ kỳ. Có chăng thì chỉ có cảnh sắc hai bên bờ lặng lẽ biến chuyển theo từng mùa, tạo nên những cảnh sắc đẹp đến mê mẩn cuốn lấy hồn lữ khách.

(Cảnh sắc hùng vĩ của hồ Xạ Hương – Ảnh: Bùi Quang Huy)

Hồ Xạ Hương là một điểm lý tưởng cho bất cứ ai muốn tránh xa khói bụi và căng thẳng của thành thị để trốn mình những ngày cuối tuần. Hì hục dựng lều, cắm thêm chiếc cần câu xuống một góc hồ trong tiết trời mát mẻ đến se lạnh giữa thung lũng. Tự mình lang thang trong cánh rừng gần đó kiếm chút củi mục và nhóm lên cùng lá khô…

(Tự mình khám phá hồ Xạ Hương là một trải nghiệm không tồi – Ảnh minh họa)

Hay tự mình khám phá những điều lý thú của cảnh sắc xung quanh hồ như các loài hoa rừng không tên, những con động vật nhỏ hay huyền thoại về những con cá khổng lồ…

(Sắc xanh ngút mắt của hồ Xạ Hương – Ảnh: Bùi Quang Huy)

Hồ Xạ Hương không chỉ rộng lớn, mà đặc biệt ở chỗ hồ có rất nhiều ngách nhỏ len vào giữa các cánh rừng. Chầm chậm chèo thuyền độc mộc xuôi theo dòng nước, bạn sẽ bắt gặp hàng ngàn cánh bướm chập chờn theo đàn, thi thoảng lại có những tiếng hú dài hay tiếng chim lảnh lót vang vọng từ đằng xa, Vào ban trưa, ánh mặt trời len lỏi giữa những tán cây chiếu thẳng xuống mặt nước càng làm tăng thêm vẻ đẹp kỳ bí đầy mê hoặc.

(Xuyên rừng với những con suối từ hồ – Ảnh: Internet)

Bạn cũng có thể đậu tạm thuyền ở bên ngoài rồi tự mình rong ruổi theo những con suối róc rách từ hồ và lạc mình trong thế giới của những viên đá mồ côi với đủ các hình thù lạ lẫm, hoặc tiến sâu hơn vào rừng để khám phá những cảnh sắc huyền bí và hoang sơ nhất ở đây.

(Ảnh: Bùi Quang Huy)
(Ảnh: Bùi Quang Huy)

Một trong những thú vui khi khám phá hồ Xạ Hương là bạn có thể săn những con cá cực khủng dưới lòng hồ. Bởi lòng hồ rất sâu và rộng, lại chẳng cạn nước bao giờ nên những con cá sống ở đây đều có kích thước đáng kinh ngạc.

(Những con cá tươi ngon được nướng trực tiếp trên củi sau khi bắt – Ảnh: Facebook)

Thịt cá nướng củi khoảng vài chục cân, thêm chút gia vị tự chế, một tách trà nóng, một cuốn sách, nằm trong lều đếm cả vũ trụ đầy sao giữa thung lũng sẽ mang đến cho bạn những khoảnh khắc tuyệt vời.

(Bầu trời đầy sao ở hồ Xạ Hương – Ảnh: Bùi Quang Huy)

Sẽ chẳng tốn chút tiền nào thêm ngoài xăng xe cùng một túi đồ ăn vặt. Đến đây, bạn hoàn toàn có cơ hội trải nghiệm cảm giác của một Robinson hay Tazan trong thế giới chưa có sự tác động bởi bàn tay con người. Tất cả đã đủ hấp dẫn bước chân của bạn chưa?

Load More Related Articles
Load More In Miền Bắc

Check Also

Thương nhớ màu áo lụa Hà Đông, tìm về làng Vạn Phúc nổi danh bao đời

Việt Nam, cái nôi khai sinh ra biết bao làng nghề truyền thống, trong đó có làng lụa Vạn P…