Home Miền Bắc Du lịch Điện Biên và 8 điểm phải tận mục sở thị để cuộc đời bất hối

Du lịch Điện Biên và 8 điểm phải tận mục sở thị để cuộc đời bất hối

19 min read
0
270

Từ khi còn nhỏ, ai trong chúng ta cũng được nghe rất nhiều về những chiến thắng lịch sử gắn liền với Điện Biên. Nhưng khi lớn lên thì mấy ai đọng lại trong đầu những nhiều ấy và Điện Biên cũng trở thành một cái tên mờ nhạt. Nhưng này nhé, Điện Biên cũng đẹp vô cùng. Cứ từ từ cùng Phượt Vui khám phá vẻ đẹp kiên cường, bất khuất nhưng vẫn vô cùng mơ màng hữu tình của vùng đất anh hùng này nhé!

@arc_duc

1. Các suối nước nóng tự nhiên

Có 2 suối nước nóng nổi tiếng ở gần trung tâm thành phố:

Suối nước nóng U Va

Thuộc xã Nọong Luống, cách thành phố 15km về phía Tây Nam. Suối này rất là hot. Nhiệt độ đủ để luộc trứng, khoảng 76 – 84 độ. Trong tiếng dân tộc Ú Vá có nghĩa là bà tiên nằm trên một cái nôi đẹp. Sau này, khi phát triển du lịch, người ta bỏ dấu để đọc xuôi miệng hơn. Dù Phuợt Vui thấy cũng không khác gì mấy á! Mà kể sự tích cái tên là để các chế biết cảnh ở đây đẹp như thế nào thì mới được đặt tên như vậy.

Suối nước nóng Hua Pe

Thuộc xã Thanh Luông, cách thành phố 5km về phía Tây Bắc. Nguồn nước ở đây thấp hơn khoảng 60 độ vì nằm ở trên núi cao hơn. Ở đây có hẳn khu resort, thích hợp với những chế có nhu cầu nghỉ dưỡng nha.

2. Cánh đồng Mường Thanh

Có ai từng nghe “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc” chưa? Chưa thì giờ nghe cắt nghĩa nè. Ấy là câu vè so sánh về mức độ hoành tráng của 4 cánh đồng Mường Lò, Mường Than, Mường Tấc và Mường Thanh là cánh đồng khủng nhất, trải dài hơn 20 km và chiều rộng 6km. Cuối tháng 9 là thời điểm lúa chín, vàng rực “chối chết”, các chế nên mang theo kính râm để thưởng cảnh nhé. Ruộng ở đây không giống như những thửa bậc thang ở Tây Bắc đâu dù cùng nằm trên núi, nó thoải hơn và khá giống như ruộng đồng bằng. Gạo Điện Biên là thương hiệu nổi tiếng rồi. Lý do là nhờ con sông Nậm Rốm bồi đắp phù sa. Từ trên cao nhìn xuống, cả cánh đồng khổng lồ như có 1 nét cắt xách biếc của sông Nậm Rốm chẻ làm hai vậy đó.

3. Hồ Pá Khoang

Thuộc xã Mường Phăng, cách thành phố 20 km. Cảnh ở đây cực kỳ mãn nhãn. Mùa đông thì mây mù giăng lối, làn sương khói mờ mờ ảo ảo, huyền bí lắm. Mùa hè thì gió mát lồng lộng, dễ dàng quan sát cảnh núi non trùng điệp, và cả những xóm làng của người Thái, người Khơ Mú từ xa. Bao năm qua họ vẫn giữ nguyên những phong tục, tập quán mà không hề bị hoà tan.

@thienappia
@dangthaitrung

4. Đảo hoa đào Mường Phăng

Nằm ngay giữa hồ Pá Khoang, vây quanh bởi bao la non nước là hòn đảo trắng trắng hồng hồng của hơn 500 cây anh đào. Vườn hoa đào này được lấy giống từ Nhật nhưng do khác nhau về địa chất và khí hậu nên không giữ được màu sắc giống hoa anh đào Nhật. Ông chủ của vườn hoa này hiện nay vẫn đang tiếp tục nghiên cứu các giống hoa khác để đem về đây trồng. Chắc năm nào cũng phải tới đây check-in thôi vì mỗi năm lại có thêm nhiều giống mới mà.

@lafoncibikini
@himlamresort

5. Cực Tây A Pa Chải

Nằm ở xã Sín Thầu, Huyện Mường Nhé. Đường dẫn tới cột mốc số 0 này khá là thách thức. Nếu đi từ thành phố Điện Biên phải đi tiếp gần 180km nữa mới tới huyện Mường Nhé, sau đó đi tiếp 70km nữa thì tới Sín Thầu và bắt buộc phải vào đồn biên phòng A Pa Chải để “xin phép” trekking tới cột mốc số 0 nha. Bắt buộc đấy, vì ở đây gần biên giới, lơ mơ là “ăn hành” ngay. Hơn nữa, bất cứ ai muốn tới cực Tây đều phải đi cùng với công an biên phòng, các anh ấy sẽ làm “hoa tiêu”, hộ tống các chế lên đỉnh thành công. Thủ tục xin giấy phép vô cùng đơn giản, chỉ cần chứng minh thư và bằng lái xe thôi. Hơn nữa, các anh biên phòng vô cùng dễ thương, luôn sẵn sàng cho ngủ nhờ để lấy sức băng 10km đường rừng tới cột mộc biên giới.

@khanhcoc
@yenchee07

6. Đèo pha Đin

Cùng với Ô Quy Hồ, Khau Phạ và Mã Pì Lèng, đèo Pha Đin cũng là một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. Đèo Pha Đin nằm giữa Sơn La và Điện Biên. Có hẳn một câu chuyện về “cuộc chiến không mất máu” giành đèo giữa 2 tỉnh này từ thời xa xưa. Tương truyền rằng, mỗi bên chọn ra 1 dũng sĩ, xuất phát từ 2 bên dốc đèo cùng phi về phía nhau. Khoảng cách mà 1 dũng sĩ đi được từ điểm xuất phát tới nơi họ gặp nhau sẽ là lãnh thổ của bên đó. Bên Điện Biên nhanh hơn nên đã dành đc nhiều đất hơn. Thú vị ghê ha! Pha Đin trong tiếng Thái có nghĩa là nơi trời đất gặp nhau. Nghe vậy là biết đèo rất cao, bởi vậy dân phượt cũng hay tới đây để vợt mây nữa đó.

@tuananh.0706

7. Cầu Hang Tôm

Cây câu được mệnh danh là cầu dây văn đẹp nhất Tây Bắc, nối liền Điện Biên và Sìn Hồ. Người ta gọi là Hang Tôm vì nơi đây trước kia toàn tôm là tôm. Vào thời điểm khánh thành, cầu Hang Tôm được cho là 1 công trình “hoành tráng” nên bà con Tây Bắc không quản ngày đêm đi bộ tới để tận chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó. Sau này, cầu Hang Tôm vẫn thu hút nhiều người lắm nhưng có lẽ bởi sự “rêu phong” của nó. Tuy nhiên, sau 40 năm hoạt động, giờ đây cầu Hang Tôm đã chìm sâu dưới hồ sông Đà vào năm 2012. Cơ mà yên chí phiên bả Hang Tôm Junior đã được dựng lên ngay gần đó, còn cao hơn đàn anh những 70m cơ!

8. Đặc sản

Tất nhiên nhắc đến đặc sản Điện Biên là phải nói ngay tới gạo tám. Loại gạo này được thu hoạch từ cánh đồng “Nhất Thanh” cơ mà. Và một loạt các món ăn khác liên quan tới gạo tám Điện Biên như là xôi nếp nương, xôi chim,… Cũng không thể bỏ qua các món ăn về lợn cắp nách, gà bản được. Nhưng đặc biệt nhất có lẽ là bắp cải cuốn nhót xanh. Ăn nó lạ gì đâu á.

@phduchuy

Nguồn: Internet

 

Load More Related Articles
Load More In Miền Bắc

Check Also

Thương nhớ màu áo lụa Hà Đông, tìm về làng Vạn Phúc nổi danh bao đời

Việt Nam, cái nôi khai sinh ra biết bao làng nghề truyền thống, trong đó có làng lụa Vạn P…